head
line
menu bar
digest
chemical
body
unit
อวัยวะในระบบย่อยอาหารของคน

1. อวัยวะที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการย่อยอาหาร

  1.1 ตับ       มีหน้ามี่สร้างน้ำดีส่งไปเก็บที่ถุงน้ำดี 
  1.2 ตับอ่อน      มีหน้าที่สร้างเอนไซม์ส่งไปย่อยอาหารที่ลำไส้เล็ก 
  1.3 ลำไส้เล็ก     สร้างเอนไซม์มอลเทส ซูเครส และแล็คเทสย่อยอาหารที่ลำไส้เล็ก

อวัยวะที่เป็นทางเดินอาหาร
  • ปาก ( mouth)     มีการย่อยเชิงกล โดยการบดเคี้ยวของฟัน และมีการย่อย ทางเคมีโดยเอนไซม์อะไมเลสหรือไทยาลีน ซึ่งทำงานได้ดีในสภาพที่ เป็นเบสเล็กน้อย 
  • คอหอย (pharynx)    เป็นทางผ่านของอาหาร ซึ่งไม่มีการย่อยใดๆ ทั้งสิ้น
  • หลอดอาหาร(esophagus) มีลักษณะเป็นกล้ามเนื้อเรียบมี การย่อยเชิงกลโดย การบีบตัวของกล้ามเนื้อทางเดินอาหาร เป็นช่วงๆ เรียกว่า “ เพอริสตัสซิส (peristalsis)” เพื่อให้อาหารเคลื่อนที่ลงสู่กระเพาะอาหาร
  • กระเพาะอาหาร(stomach)   มีการย่อยเชิงกลโดยการบีบตัว ของกล้ามเนื้อ ทางเดินอาหารและมีการย่อยทางเคมีโดยเอนไซม์เพปซิน (pepsin) ซึ่งจะทำงาน ได้ดีในสภาพที่เป็นกร
  • ลำไส้เล็ก (small intestine) เป็นบริเวณที่มีการย่อยและการดูดซึมมากที่สุด โดยเอนไซม์ในลำไส้เล็กจะทำงานได้ดีในสภาพที่เป็นเบสซึ่งเอนไซม์ที่ลำไส้เล็กสร้างขึ้น
  • ลำไส้ใหญ่ (large intestine ) ที่ลำไส้ใหญ่ไม่มีการย่อย แต่ทำหน้าที่เก็บกาก อาหารและดูดซึมน้ำออกจากกากอาหาร ดังนั้น ถ้าไม่ถ่ายอุจจาระ เป็นเวลาหลายวัน ติดต่อกันจะทำให้เกิดอาการท้องผูก ถ้าเป็นบ่อยๆจะทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวาร
line
Designed by : Mrs.Warunya Chaichanapoonpol
Educational Technology, Chiang Mai University , Thailand 
Update 29/07/2010